Nên Đầu Tư Hay Kinh Doanh Để Tăng Thêm Nguồn Thu Nhập Thụ Động?

Hiện nay, việc tìm cách tăng thêm nguồn thu nhập hay phát triển số tiền nhàn rỗi đang được đông đảo nhà đầu tư “săn đuổi”. Tuy nhiên, nên đầu tư hay kinh doanh là một câu hỏi gây nhiều vướn bận cho những người-có-tiền. Để giải đáp thắc mắc này cũng như có được sự lựa chọn tốt nhất. Các nhà đầu tư hãy xem ngay bài viết sau đây nhé!

Phân biệt đầu tư và kinh doanh

Về cơ bản thì đầu tư và kinh doanh đều có chung mục đích là sản sinh lợi nhuận nhiều hơn. Thực tế thì rất khó để xây dựng được ranh giới rõ ràng giữa hai khái niệm này. Tuy nhiên, có thể nhìn nhận dễ hiểu rằng: kinh doanh là tập con của đầu tư hay đầu tư có ý nghĩa bao quát hơn so với kinh doanh. Ví dụ: Bạn mở một nhà hàng để kinh doanh. Hay bạn đầu tư vốn vào nhà hàng. Nếu đầu tư vốn vào nhà hàng sẽ có 2 trường hợp xảy ra. Bao gồm việc bạn vừa góp vốn, vừa kinh doanh. Hoặc chỉ đơn thuần là góp vốn và quản lý.

Trong đó, kinh doanh được xem là bạn sẽ tham gia vào trực tiếp các dự án/công ty đó mỗi ngày và có tính chất thường xuyên. Còn với đầu tư thì mở rộng khái niệm hơn. Có thể là việc kinh doanh và cả việc bỏ vốn vào nhưng chỉ tham gia vào các sự kiện/chiến lược/kế hoạch phát triển mà không trực tiếp điều hành. 

Bên cạnh đó, đầu tư còn thêm các mảng là đầu tư tài chính. Trong đó bao gồm đầu tư bất động sản, chứng khoán, ngoại hối, … Thường thì người ta ít dùng từ “kinh doanh tài chính”. Trừ trường hợp việc đầu tư đó mang tính ngắn hạn, thực hiện lướt sóng mỗi ngày/mỗi tuần. Tóm lược một vài sự phân biệt giữa đầu tư và kinh doanh là:

  • Đầu tư: Chỉ cần rót tiền vào và không phải trực tiếp “điều hành dòng tiền” để tăng lợi nhuận. Đầu tư dường như không có đối thủ cạnh tranh, mà đa phần là hợp tác. Đầu tư là sự đa dạng hóa các lĩnh vực.
  • Kinh doanh: Cần vốn + thời gian + công sức + kinh nghiệm + kiến thức để trực tiếp “điều hành dòng tiền” nhằm gia tăng lợi nhuận. Kinh doanh cần chấp nhận đối mặt với nhiều đối thủ cạnh tranh. Kinh doanh là sự chuyên biệt hóa 1 hay 2 lĩnh vực.

Có thể nói, người kinh doanh sẽ phải dốc sức làm việc để tạo ra tiền lời cho nhà đầu tư!

Nên đầu tư hay kinh doanh khi chưa đủ kiến thức?

Khi bạn chưa đủ kiến thức về lĩnh vực kinh tế, thì nên đầu tư hay kinh doanh để tạo thế trụ vững chắc cho nguồn vốn của bạn? 

Trên thực tế, dù bạn đầu tư hay kinh doanh, bạn cũng đều cần phải có kiến thức về tài chính, tầm nhìn về thị trường… Nhưng với nội dung nêu ra ở mục phân biệt giữa đầu tư và kinh doanh trên đây; thì kinh doanh sẽ đòi hỏi nền tảng kiến thức nhiều hơn. Lý do là vì:

  • Người kinh doanh sẽ trực tiếp điều hành xuyên xuốt các dự án hoặc đơn vị công ty. Họ chính là cá thể chủ chốt để định hướng các chiến lược phát triển. 
  • Họ chịu tác động toàn diện và dễ dẫn đến mất trắng/phá sả;  nếu không đủ kiến thức để điều hướng trong việc quản lý dự án/công ty.
  • Người kinh doanh sẽ phải ra mặt để ngoại giao, ký kết và bàn luận với khách hàng, đối tác… Nếu không đủ kiến thức thì không thể ứng phó và tạo được niềm tin trong các mối quan hệ. Từ đó, dễ đánh mất nhiều cơ hội tốt.
  • Khi bước ra kinh doanh, đối thủ cạnh tranh sẽ rất lớn. Vì thế, nếu bạn không có đủ kiến thức và bản lĩnh thì sẽ không thể trụ vững trên thị trường. 

Ngược lại, khi chọn cách thức đầu tư, bạn không cần phải là người quá am hiểu về kinh tế tài chính. Chỉ cần bạn tham khảo và đặt niềm tin vào những “ông lớn” để tham gia vào cuộc chơi của họ một cách chủ động. Vì khi chủ động, nghĩa là bạn đã loại bớt một phần rủi ro “cá lớn nuốt cá bé”. Chủ động tìm hiểu, chủ động khảo sát… 

Đầu tư tối ưu hơn hay kinh doanh tối ưu hơn

Tại sao những người giàu họ chọn cách đầu tư thay vì kinh doanh? Bởi họ muốn rút ngắn quá trình tìm kiếm lợi nhuận của mình. Thay vì họ mở công ty kinh doanh bất động sản, thì họ lại chọn tham gia đầu tư vào dự án bất động sản nào đó để “rảnh” thời gian. Đồng thời, không cần mất quá nhiều công sức và tâm trí vào một ngành nghề hay hoạt động nào đó. Bởi đầu tư là sự đa dạng hóa các lĩnh vực, ngành nghề; còn kinh doanh đòi hỏi sự tập trung chuyên biệt hóa một đến hai lĩnh vực nào đó. 

Nếu kinh doanh quá nhiều, đồng nghĩa với việc vốn, thời gian, công sức, trí tuệ… phải được chia nhỏ ra. Mà khi kinh doanh, nếu không tập trung và chuyên tâm thì chắc chắn sẽ không thể nào đạt được kết quả.

Từ đó có thể thấy, nếu sở hữu số tiền nhàn rỗi nào đó, bạn nên chọn cách đầu tư thay vì kinh doanh. Đầu tư nhanh chóng nhận lấy kết quả cuối cùng. Kinh doanh thì lại là quá trình “thăng trầm” và nhận lại kết quả khá chậm. Đồng thời, nếu bạn có đam mê, kiến thức, mối quan hệ và nguồn vốn đủ mạnh thì hãy kinh doanh. Nếu không thì giải pháp đầu tư mới là lựa chọn tuyệt vời trong thời hiện đại ngày nay.

Mặt khác, khi đã lựa chọn đầu tư, một lưu ý bạn cần nhớ chính là chọn kênh đầu tư an toàn. Tránh những bất cập trong quá trình rót vốn không đúng lúc đúng chỗ. Vì điều này dễ dẫn đến việc bạn nhanh chóng “đốt tiền” mà không có bất kỳ nguồn thu nào mang lại. 

Trường hợp bạn đang loay hoay với giải pháp đầu tư, hãy thử tìm hiểu hệ sinh thái đầu tư của Blue Diamond Land. Tại đây bạn sẽ làm nên nhiều giá trị mới cho dòng tiền của mình bằng mức lãi suất vượt ngưỡng đến 105%.

>>> Tham khảo chi tiết bảng lãi suất: https://bluediamondland.com/bang-lai-suat-bluediamond/

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN THÊM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *