Dự đoán chiến lược đầu tư hiệu quả năm 2021

Năm 2020 khép lại với những thay đổi cực kỳ lớn của nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Vậy thì, các dự đoán chiến lược đầu tư hiệu quả năm 2021 sẽ như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

Các hình thức đầu tư thường gặp

Để có những dự đoán chiến lược đầu tư bám sát thực tế. Nhà đầu tư cần nắm được các hình thức đầu tư phổ biến. Từ đó, xây dựng được các kế hoạch cụ thể, rõ ràng và hạn chế tối đa rủi ro.

Đầu tư quyền sở hữu

Nói đến hình thức đầu tư dễ sinh lời thì không thể bỏ qua đầu tư quyền sở hữu. Nhà đầu tư cho thể chọn một trong các kênh như:  đầu tư chứng khoán; kinh doanh khởi nghiệp; đầu tư bất động sản; đầu tư đồ cổ…

Tuy nhiên, đi kèm đó vẫn là những vấn đề mang tính rủi ro cao. Đòi hỏi nhà đầu tư phải có kinh nghiệm và kiến thức kinh tế vững vàng. 

Đầu tư cho vay:

Đầu tư cho vay được xem là hình thức đầu tư ổn định. Nhà đầu tư có thể gửi tiết kiệm hoặc đầu tư trái phiếu.

Nhưng đầu tư cho vay lại không mang đến lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. Kèm với đó là tính rủi ro từ lạm phát, ngân hàng điều chỉnh lãi suất thường xuyên…

Đầu tư vàng:

Hình thức đầu tư vàng xuất hiện sớm nhất. Đầu tư vàng mang lại lợi nhuận ít nhưng rất phù hợp với những cá nhân sợ rủi ro. Đây là hình thức đầu tư an toàn khi nhà đầu tư không tìm được kênh đầu tư nào khác hợp lý hơn. Bất cập là giá vàng chịu sức ảnh hưởng rất lớn từ thị trường hoặc biến động kinh tế – chính trị trên thế giới.

Với một số hình thức đầu tư phổ biến kể trên. Các chuyên gia cũng cập nhật liên tục thông tin thị trường trong những năm qua để định hình cục diện kinh tế. Từ đó, phát triển những dự báo sát thực nhất về chiến lược đầu tư năm 2021. 

Dự đoán chiến lược đầu tư năm 2021

Năm 2021 sẽ có nhiều thay đổi trong chiến lược đầu tư. Đặc biệt, thị trường tài chính Việt Nam sẽ có những bước chuyển dịch theo sự tiếp cận của thế giới. Theo đó, các kênh đầu tư chủ động sẽ gặp nhiều khó khăn và những nhà đầu tư cá nhân cũng không thể tránh khỏi rủi ro với các biến động kinh tế mới.

Ngược lại, một số kênh đầu tư thụ động đã và đang được thiết lập. Mà phát triển nhất chính là mô hình quỹ đầu tư thụ động. 

Tiềm năng các kênh đầu tư chủ động sẽ gặp nhiều khó khăn

Kênh đầu tư chủ động chính là việc nhà đầu tư sử dụng cách quản lý danh mục đầu tư nhằm đạt được mục tiêu tỉ suất sinh lợi ở mức ban đầu hay vượt qua tỉ suất trung bình thị trường. Những danh mục của đầu tư chủ động thường định dạng trên nhiều phân tích về tình hình kinh tế vĩ mô kết hợp với chứng khoán. Từ đó, đưa ra các đánh giá trong các phân đoạn ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. 

Các kênh đầu tư chủ động được đánh giá là sẽ gặp nhiều khó khăn trong năm 2021. Bởi dòng tiền chủ động đầu tư cần nhiều thời gian phân tích và quản lý. Ngoài ra, tình hình dịch bệnh Covid-19 cũng là “phép thử” đầy khó khăn cho nền kinh tế. Cách đầu tư chủ động cũng theo đó bị cuốn theo và tạo nên những rào cản mới đòi hỏi nhà đầu tư phải thực sự linh hoạt và tập trung. Đặc điểm của đầu tư chủ động là:

  • Mức độ phụ thuộc vào nhà quản lý quỹ đầu tư: khá cao
  • Chi phí giao dịch: cao
  • Phí quản lý: cao
  • Độ bias (cảm xúc và lệch lạc): cao
  • Tỷ suất sinh lợi: linh hoạt 
  • Rủi ro có thể thấp hoặc cao hơn rủi ro của thị trường. 

Nhà đầu tư cá nhân gặp nhiều rủi ro

Xu hướng đầu tư năm 2021 xây dựng những chiến lược đầu tư quy mô và có sự liên kết để cùng “thắng”. Do đó, những nhà đầu tư cá nhân sẽ gặp nhiều rủi ro khi phải tập trung “chiến đấu” với những quỹ đầu tư lớn. Hoặc những tổ chức quy mô. 

Sức cạnh tranh thị trường ngày càng khốc liệt để vực dậy sau đại dịch Covid – 19. Vậy nên, con đường cho những cá nhân đầu tư sẽ chênh vênh và ít cơ hội để xây dựng được “thung lũng” lợi nhuận cho riêng mình. 

Các kênh đầu tư thụ động lên ngôi

Tính ưu việt của các kênh đầu tư thụ động chính là đi đúng hướng với sự chuyển dịch kinh tế – xã hội. Thời điểm năm 2021 được xem là điểm tựa để nhà đầu tư khôi phục sau tình hình dịch bệnh. Đặc điểm của đầu tư thụ động là:

  • Mức độ phụ thuộc vào nhà quản lý quỹ đầu tư: thấp
  • Chi phí giao dịch: rất thấp
  • Phí quản lý: thấp
  • Độ bias (cảm xúc và lệch lạc): thấp

Chính những đặc điểm trên, tiềm năng phát triển của các kênh đầu tư thụ động sẽ tiếp tục lên ngôi để mang lại nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư. Trong số các mô thức đầu tư thụ động như: gửi tiết kiệm, bất động sản, chứng khoán, vàng… Thì quỹ đầu tư của Blue Diamond Land được xem là sẽ lên ngôi trong năm 2021.

>>>Xem ngay: Chiến lược đầu tư của Blue Diamond Land Năm 2021

Điều này được xem là tất yếu khi những “tổn thương kinh tế” năm 2020 đã làm mất đi rất nhiều thực lực của các doanh nghiệp. Thế nên, đây là thời cơ để thị trường kết nối với nhau thành những hệ sinh thái quỹ đầu tư cùng phát triển trong năm 2021.

Hy vọng rằng, với những dự đoán chiến lược đầu tư hiệu quả năm 2021 trên đây sẽ giúp các nhà đầu tư có được định hướng riêng cho mình. Từ đó, xây dựng được nền tảng kinh tế vững chắc trong năm mới.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN THÊM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *